KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2021)      CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 - 07/5/2021)      KỶ NIỆM 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC(30/4/1975 - 30/4/2021)      

Đoàn công tác của UBND tỉnh khảo sát một số điểm du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới tại huyện Phong Thổ

Cập nhật: 08/03/2021
Chiều ngày 6/3, Đoàn công tác của UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát một số điểm du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới tại huyện Phong Thổ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác khảo sát tại bản văn hóa du lịch Vàng Pheo, huyện Phong Thổ.

Cùng đi với Đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Phong Thổ.

Sau khi đi khảo sát tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Phong Thổ, đặc biệt tại bản Văn hóa du lịch Vàng Pheo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã dành thời gian làm việc tại bản để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị trong quá trình xây dựng và phát triển bản văn hóa du lịch Vàng Pheo.

Được biết, bản văn hóa du lịch Vàng Pheo được công nhận vào năm 2015. Từ khi được công nhận đến nay, bản đã được nhiều du khách đến thăm quan và trải nghiệm với một số sản phẩm du lịch như: Văn nghệ, dân ca, dân vũ, xòe, làm đàn tính tẩu, thưởng thức ẩm thực đặc sắc của người Thái, trải nghiệm bắt cá suối, hái rau rừng, vào bếp cùng nấu ăn, tham gia các trò chơi bên suối... Hiện bản có 2 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, ẩm thực truyền thống, 2 nhà làm dịch vụ homestay...

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác làm việc tại bản văn hóa du lịch Vàng Pheo, huyện Phong Thổ.

Sau khi nghe đại diện bản Vàng Pheo, xã Mường So, đại diện lãnh đạo huyện và các đồng chí trong đoàn công tác phát biểu. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi của bản Vàng Pheo, đời sống của Nhân dân trong bản ngày càng được nâng lên, đặc biệt là quyết tâm làm du lịch của cấp ủy, chính quyền và bà con Nhân dân tại đây.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Bản văn hóa du lịch Vàng Pheo hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch như: Cảnh quan, văn hóa độc đáo của người Thái được lưu giữ, ẩm thực và một số sản phẩm du lịch khác... Tuy nhiên, để phát triển du lịch thành công, ngoài sự vào cuộc, định hướng của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, rất cần có sự cố gắng, quyết tâm của bà con Nhân dân; làm du lịch đòi hỏi phải làm bài bản, cầu kỳ, tỷ mỉ, tâm huyết, phải chăm sóc như con đẻ của mình.

Khẳng định, nếu đồng lòng và có sự quyết tâm cùng với các điều kiện vốn có, Vàng Pheo hoàn toàn có thể đẩy mạnh phát triển du lịch hơn nữa. Tuy nhiên, quyết tâm đó phải thể hiện bằng hành động, bằng tư duy. Làm sao để người dân tại điểm du lịch sống được bằng việc làm du lịch. Trong đó vai trò của Trưởng bản rất quan trọng, phát triển du lịch nhưng phải giữ được bản sắc. Vì vậy phải xây dựng được quy ước, hương ước để bà con thực hiện theo, có sự liên kết và phát huy vai trò của hợp tác xã. Vàng Pheo phải khai thác thế mạnh từ ẩm thực, phát triển ẩm thực như một môn nghệ thuật để cuốn hút, hấp dẫn du khách; khai thác các hoạt động trải nghiệm, tạo các điểm nhấn để check in; đẩy mạnh quảng bá, mỗi người dân đều phải truyền thông, cùng hỗ trợ nhau, đoàn kết và cùng làm du lịch… như vậy mới có thể thành công – Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đề nghị huyện Phong Thổ chủ động trong công tác lập quy hoạch sao cho có tầm nhìn dài hơi hơn, điều chỉnh hạ tầng gắn với phát triển du lịch; các đồng chí lãnh đạo phụ trách trực tiếp phải nắm rõ địa bàn và thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo sát sao và liên tục. Phấn đấu đến cuối năm 2021, bản văn hóa du lịch Vàng Pheo phải là một bản OCOP có thương hiệu của huyện Phong Thổ; đồng thời ưu tiên đầu tư cho điểm du lịch này; đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Đồng thời đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cần tính toán kỹ lưỡng, tập trung nguồn lực phát triển có trọng tâm, trọng điểm đối với các Đề án đang triển khai, không nên dàn trải; nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ cho các hợp tác xã làm du lịch để tạo động lực trong triển khai thực hiện...

Sau đây là một số hình ảnh được Cổng Thông tin điện tử tỉnh ghi lại:

Đoàn công tác đến khảo sát tại Đền thờ Nàng Han tại xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Các đồng chí trong Đoàn công tác cùng bàn phương án phát triển tại bản Vàng Pheo...

... nghe các hộ gia đình tại bản giới thiệu tiềm năng và mong muốn khai thác, phát triển du lịch tại bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng xem bà con trong bản làm đàn tính tẩu...

... nghe giới thiệu về đàn tính tẩu và thưởng thức trực tiếp giai điệu độc đáo của loại nhạc cụ này.

Đến thăm hộ gia đình làm thổ cẩm (sản phẩm thủ công truyền thống), Chủ tịch UBND tỉnh được bà con yêu quý tặng chiếc khăn piêu làm lưu niệm. 

Các đồng chí lãnh đạo thăm mô hình cải tạo vườn tạp của hộ nông dân trong bản với mục đích tận dụng đất để tăng gia sản xuất, tăng thu nhập cho Nhân dân gắn với xây dựng bản nông thôn mới và phát triển du lịch.

Hiện khách du lịch đến với Vàng Pheo sẽ được trải nghiệm bắt cá suối...

... được xem trình diễn lễ hội "Áp hô chiêng" (gội đầu) của người dân tộc thái khu vực Mường So... 

...được xem biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ độc đáo... (Ảnh tư liệu)

... và cùng nắm tay trong vòng xòe đoàn kết, lưu luyến không muốn về. Hi vọng trong tương lai, Vàng Pheo sẽ là điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài tỉnh. (Ảnh tư liệu)

Cập nhật ngày 07/03/2021 

Theo Lê Dũng/laichau.gov.vn

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm