TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  Tin tức - Sự kiện  Tin trong nước
Sớm đưa Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch đi vào hoạt động

Quảng bá, xúc tiến du lịch sẽ là một trong những nội dung chính của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịchQuỹ Hỗ trợ phát triển du lịch được cấp 300 tỷ không có nghĩa là chúng ta được tiêu thoải mái, mà chúng ta phải bảo toàn 300 tỷ Nhà nước cấp. Tuy nhiên, đó cũng là tiền đề tốt trong khi chúng ta còn thiếu nguồn lực.
 
Ngày 6/8, báo Nhân dân đã tổ chức buổi tọa đàm đàm trực tuyến "Quảng bá du lịch: Cần những bước đột phá". Tại buổi tọa đàm này, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã trả lời về việc thành lập và đưa vào hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch. Đây là một vấn đề được nhiều đại biểu cùng các cơ quan báo chí, truyền thông quan tâm.

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch Việt Nam - Ảnh báo Nhân dân điện tử

Về vấn đề này, ông Đinh Ngọc Đức cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng đã phê duyệt một đề án rất chi tiết để hình thành quỹ. Trong đó, quy định rõ ngân sách cho quỹ khoảng 300 tỷ.
 
Tuy nhiên, trong số tiền 300 tỷ này, Nhà nước bỏ vốn, mỗi năm 100 tỷ. Và sau ba năm, quỹ sẽ có nguồn tiền khoảng 300 tỷ. Sau khi thành lập, quỹ có các nguồn thu khác nhau như: nguồn thu từ visa (10% từ tổng thu visa); 5% nguồn thu từ các điểm đến và đặc biệt là khuyến khích việc xã hội hóa.
"Chúng ta được cấp 300 tỷ không có nghĩa là chúng ta được tiêu thoải mái, mà chúng ta phải bảo toàn 300 tỷ Nhà nước cấp. Tuy nhiên, đó cũng là tiền đề tốt trong khi chúng ta còn thiếu nguồn lực", ông Đinh Ngọc Đức nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Đinh Ngọc Đức, Quỹ Hỗ trợ, phát triển du lịch là mô hình mà chúng ta chưa thực hiện bao giờ, nên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn đặc biệt là về mặt con người, bộ máy và cơ chế.
 
"Chúng tôi đang rất là tích cực cho việc hình thành bộ máy và con người… để vận hành Quỹ sớm nhất. Hy vọng, chúng ta sẽ sớm đưa Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch đi vào hoạt động để thực hiện công việc xúc tiến, quảng bá cho ngành du lịch. Nhưng điều quan trọng nhất tôi muốn nhắc lại là nguồn lực Quỹ ban đầu cũng chỉ là vốn mồi của Nhà nước, để Quỹ hoạt động bền vững và phát triển thì vai trò người "nhạc trưởng" là cơ quan quản lý nhà nước, ở đây là Tổng cục Du lịch rất quan trọng.
 
Ngoài ra, huy động nguồn lực xã hội hết sức quan trọng, vận dụng tốt điều này thì nguồn lực sẽ tăng và sử dụng nguồn lực đó một cách hiệu quả, minh bạch thì chắc chắn là Quỹ sẽ phát triển tốt"- ông Đinh Ngọc Đức nhấn mạnh.
 
 Theo Vi Phong (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)


Các tin khácKhách quốc tế đến Việt Nam tháng 6 và 6 tháng năm 2019Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/3PTT Vũ Đức Đam: Chưa thực hiện quy hoạch du lịch Sơn TràQuy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà mang tính chất định hướng sự phát triển du lịch và gắn với bảo tồn sinh thái tài nguyên môi trườngĐiện Biên tưng bừng khai mạc 'Lễ hội Hoa Ban' 2017Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hộiLễ Khai mạc và Công bố Năm Du lịch Quốc gia Lào Cai – Tây Bắc năm 2017Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọnQuảng bá sản phẩm làng nghề Việt tại Hanoi Gift Show 2016Du lịch Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch JATA Tourism Expo 2016 tại Nhật Bản