Các hoạt động Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2023 và Ngày Quốc tế Lao động 01/5 và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu      bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu      Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu.      

Nghề đan lát

Cập nhật: 11/08/2010
Do điều kiện có nguồn nguyên liệu phong phú và đặc trưng của các cư dân nông nghiệp nên nghề đan lát phát triển mạnh ở đồng bào các dân tộc. Nguồn nguyên liệu chủ yếu được lấy từ tre, mây, nứa, các loại dây rừng để tạo ra các sản phẩm như:

Phụ nữ dân tộc Khơ Mú đan dụng cụ sinh hoạt.

Rổ, rá, mâm...vừa để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt vừa làm hàng hoá trao đổi. Nghề đan lát phát triển mạnh ở các dân tộc như: Mảng, Kháng, Si La, La Hủ, La Hả...

So với các dân tộc khác, người Khơ Mú có kỹ thuật đan lát vượt trội. Họ đan được nhiều kiểu, như đan lóng mốt, lóng hai, lóng ba và có những kiểu đặc trưng riêng chỉ có người Khơ Mú biết như kiểu đan raleohó. Kiểu đan này thường tạo các sản phẩm như mâm, ghế mây, đáy, nắp đậy các  loại gùi. Các sản phẩm đan lát của người Khơ Mú rất phong phú như: Gùi “èng”, mẹt “hmpỉa”, sàng “truy ơơr”, nong nia “ chưng ưr”, bồ “ khờ rẹ”...và một số sản phẩm khác được làm từ mây.

Phương Liên

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm