NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

BẢN HON - ĐIỂM ĐẾN THÂN THIỆN CỦA DU KHÁCH QUỐC TẾ

Cập nhật: 11/07/2011
Những ngôi nhà sàn, những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và tấm lòng chân chất, mến khách của đồng bào dân tộc Lự đã biến Bản Hon thành một điểm đến ưa thích của hàng ngàn lượt khách quốc tế mỗi năm.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, khách quốc tế đang có nhu cầu lớn cho các tour đi thăm các bản, làng của tỉnh Lai Châu, trong đó Bản Hon, huyện Tam Đường thường xuyên được du khách lựa chọn.

Nằm cách thị xã Lai Châu 20 km và nằm trên tuyến du lịch "Vòng cung Tây Bắc", cách điểm du lịch Sa Pa không xa, đường đi thuận lợi và nguồn tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo, đó là những lợi thế giúp Bản Hon thu hút khách du lịch.

Người dân địa phương cho biết, lượng khách nước ngoài đến Bản Hon tương đối ổn định. Trung bình mỗi tuần có từ 1 đến 2 đoàn khách, mỗi đoàn có ít nhất là 5 khách và nhiều có thể tới trên 30 khách. Vào mùa khô, số đoàn khách đến Bản Hon có thể nhiều hơn, trong đó có cả khách du lịch trong nước.

Đến Bản Hon, khách du lịch được khám phá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân bản địa. Các hoạt động mà du khách được khám phá rất bình dị, mộc mạc trong cuộc sống thường nhật nhưng lại rất sinh động. Họ thích nhất là ngắm cảnh, quay phim các hình ảnh về quang cảnh bản làng, những ngôi nhà sàn, những bộ trang phục dân tộc và chụp ảnh với bà con dân bản. Ngoài ra, du khách còn thích xem phụ nữ dệt vải và tham gia các sinh hoạt văn hóa dân gian khác.

Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, người dân Bản Hon đã đầu tư về cơ sở vật chất và dựa trên các món ăn dân gian của dân tộc để phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách. Ông Lò Văn Xâu – Bí thư Đảng ủy xã Bản Hon cho biết: "Du lịch đang là một hướng đi mới và hiệu quả trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Để vận động bà con trong bản làm du lịch, trước hết cán bộ xã phải đi đầu. Vì vậy, đích thân tôi đã tiên phong trong xây dựng mô hình ăn, nghỉ cho du khách ngay tại gia đình. Từ đó nhiều gia đình cũng đã làm theo và đang dần tạo ra phong trào phục vụ khách du lịch tại bản". Tuy nhiên, cũng theo ông Xâu thì số lượng đoàn khách ăn, nghỉ lại bản còn chưa nhiều, vì điều kiện đón tiếp của dân bản còn có những hạn chế nhất định.

Sự mới lạ và đặc sắc về thiên nhiên và văn hóa với những giá trị truyền thống độc đáo vẫn được bảo tồn duy trì, nhiều tập quán tốt đẹp trong sinh hoạt được còn chưa bị mai một là thế mạnh của du lịch Lai Châu, mà Bản Hon là một trong số rất nhiều bản làng trong tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, những tiềm năng đó cần được đầu tư, khai thác xứng tầm. Việc phát triển các dịch vụ phục vụ khách cần được tính toán cân đối, đảm bảo hài hòa về lợi ích của cộng đồng dân cư và và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững./.

Thành Công

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 2 người bình chọn.
Quét mã QR