NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

Sân bay Phú Quốc chuẩn bị đón khách du lịch trở lại

Cập nhật: 10/09/2021

Sân bay Phú Quốc chuẩn bị đón khách du lịch trở lại

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết, sân bay này đã đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch và trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng công tác phục vụ đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cũng chủ động phối hợp với Trung tâm y tế TP. Phú Quốc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang triển khai quy trình khai thác bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay, sẵn sàng phương án nếu có tình huống bất thường liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Đại diện sân bay cho biết, 98,7% nhân viên sân bay Phú Quốc đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có 92,6% cán bộ, nhân viên được tiêm 2 mũi và chỉ còn 1,3% cán bộ nhân viên chưa tiêm do có yếu tố bệnh nền, thai sản… sẽ tiếp tục được tiêm vaccine trong thời gian tới.

Sân bay Phú Quốc cũng xây dựng kịch bản riêng từ vị trí đỗ tàu bay, khu vực tập kết hành khách, luồng tuyến di chuyển xe y tế; cách thức điều phối khai thác; khu vực tập kết hành khách.... Các kịch bản được lên chi tiết cho từng trường hợp nếu phát hiện khách nghi ngờ nhiễm bệnh trên chuyến bay đến khi tàu bay đang đỗ bên ngoài, khi tàu bay đã đỗ tại cầu hành khách, khi khách đã vào trong nhà ga… Hoặc trường hợp chỉ có một khách nghi ngờ nhiễm có kịch bản riêng; nhiều khách cùng nhiễm, sẽ có kịch bản khác.

Về thiết bị phòng, chống dịch, sân bay Phú Quốc đã đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch và trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên; lắp máy đo thân nhiệt từ xa. Trang bị các điểm kiểm tra có QR Code; thực hiện khử khuẩn hành lý bằng tia UV. Thường xuyên phun khử khuẩn, khử trùng các trang thiết bị, các khu vực trong nhà ga; tăng cường nhân lực vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn tại các điểm, khu vực hành khách thường xuyên tiếp xúc,...

Cảng cũng phối hợp với CDC thực hiện quy trình kiểm soát tình hình sức khỏe hành khách thông qua “hộ chiếu vaccine”, thiết bị thông minh kiểm tra thân nhiệt từ xa, xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay.

Đề xuất sử dụng hộ chiếu vaccine

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng Công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho rằng, để đón khách du lịch từ tháng 10/2021, Phú Quốc cần đáp ứng 2 điều kiện gồm: Thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại khu vực khoanh vùng đón khách để đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Có hướng dẫn chính thức về quy định nhập cảnh, cách ly với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine đến các trung tâm du lịch được thí điểm.

Tuy nhiên, Vietnam Airlines cũng bày tỏ sự lo ngại về việc dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở khu vực phía nam, đặc biệt là ở TPHCM và Bình Dương có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng tại Kiên Giang. Bên cạnh đó, đến nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục, quy định nhập cảnh, cách ly đối với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine.

Để thực hiện được mục tiêu bắt đầu đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine từ tháng 10/2021 hoặc muộn nhất quý IV/2021, Vietnam Airlines đề nghị cơ quan chức năng ưu tiên việc tiêm vaccine tại Phú Quốc, đảm bảo tối thiểu 70% người dân sớm được tiêm đủ 2 mũi.

Cùng đó, cần sớm ban hành chính thức hướng dẫn đối với việc sử dụng hộ chiếu vaccine, quy định cách ly đối với khách du lịch quốc tế đủ điều kiện đến du lịch Phú Quốc và các điểm du lịch khác; có cơ chế để hành khách nội địa đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đến du lịch tại Phú Quốc trong giai đoạn thí điểm.

Đại diện Vietravel Airlines cũng cho rằng, khách du lịch khi đến Phú Quốc đáp ứng điều kiện đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Đồng thời, cần hình thành "luồng xanh", bao gồm cả máy bay, tàu hỏa, ô tô để hành khách có thể đi thẳng đến khu vực nghỉ dưỡng an toàn được duyệt trước đó.

Trước đó, kiến nghị cơ chế áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cũng cho rằng, để có thể khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế thường lệ nhanh chóng, cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc đã có xét nghiệm âm tính. Sử dụng hộ chiếu vaccine, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không.

Theo dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được Bộ VHTT&DL xây dựng, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021.

Để triển khai, có 2 điều kiện phải được đáp ứng. Một là, thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại khu vực khoanh vùng đón khách để đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Hai là, có hướng dẫn chính thức về quy định nhập cảnh, cách ly với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine đến các trung tâm du lịch được thí điểm.

Hiện nay, tổng số dân của Phú Quốc là 144.000 người. Trong đó, mới chỉ có khoảng 38.000 người đã tiêm vaccine (đối tượng từ 18 tuổi đến trên 60 tuổi). Số người được tiêm mũi 2 chỉ đạt khoảng 4% dân số. Dự kiến cần thêm khoảng 250.000 liều vaccine mới có thể bao phủ hết dân cư và người lao động tại TP. Phú Quốc. Thời gian hoàn thành tiêm dự kiến vào cuối tháng 10/2021. TP. Phú Quốc hiện nằm trong nhóm 8 huyện, thành phố “vùng xanh” của tỉnh Kiên Giang, đến nay chỉ ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19.

Hải Đăng

Nguồn: Tổng cục Du lịch
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm