NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

Đây là thác nước đẹp như phim cổ trang trên một cao nguyên ở Lai Châu, nước tuôn đổ từ suối ngầm

Cập nhật: 26/06/2024
Thác Nậm Lúc vốn bắt nguồn từ một mạch nước ngầm của con suối Hải Hồ, xã Tả Ngảo. Dòng suối chạy qua nhiều dãy núi. Đến địa phận bản Nậm Lúc 2, xã Phăng Sô Lin cách trung tâm huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) khoảng 40km, dòng nước đổ xuống thành thác Nậm Lúc.

Thác Nậm Lúc như dải lụa mềm mại giữa đại ngàn, mời gọi du khách khám phá trên hành trình du lịch Tây Bắc.

Thác Nậm Lúc - Báu vật của cao nguyên Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu). Ảnh: Nguyễn Thị Thủy

Thác Nậm Lúc vốn bắt nguồn từ một mạch nước ngầm của con suối Hải Hồ, xã Tả Ngảo. Dòng suối chạy qua nhiều dãy núi. 

Đến địa phận bản Nậm Lúc 2, xã Phăng Sô Lin cách trung tâm huyện Sìn Hồ (Lai Châu) khoảng 40km, dòng nước đổ xuống thành thác Nậm Lúc.

Với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, thác Nậm Lúc như một báu vật trong lòng cao nguyên Sìn Hồ được nhiều du khách đam mê trekking tìm đến. Dòng thác được bao phủ bởi cánh rừng già nguyên sinh và hệ động thực vật phong phú tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp.

Thác Nậm Lúc có độ dài gần 1.000m, chia thành nhiều tầng cao thấp khác nhau trải dài từ 15m – 25m, tầng thác dài nhất có thể lên đến 50m. Các tầng thác nối tiếp nhau đổ xuống trắng xóa, mềm mại như những dải lụa giữa màu xanh của đại ngàn.

 Dòng thác chảy qua những phiến đá lớn. Ảnh: Nguyễn Thị Thủy

Ở những tầng thác thấp, dòng thác lại mang một vẻ đẹp thơ mộng. Lúc dịu dàng, khi dữ dội với những dòng nước dội thẳng từ trên cao xuống những gành đá. Có đoạn nước còn chảy vượt hẳn lên những phiến đá lớn khiến du khách không khỏi ngạc nhiên.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ (Lào Cai) cho biết, chị là một người đam mê trekking, chị đã từng đến rất nhiều nơi, chinh phục nhiều ngọn núi. Khi đứng trước vẻ đẹp hùng vĩ của thác Nậm Lúc, nữ du khách cảm thấy mình thật bé nhỏ.

“Đi ô tô từ Lai Châu vào, mình tiếp tục thuê xe ôm đi thêm 3km khoảng 25 phút. Sau đó, mình đi bộ 2 tiếng, trong đó 30 phút đi đường bộ và 1 tiếng rưỡi leo dọc suối”, chị Thủy chia sẻ.

Con đường đến với thác Nậm Lúc không dễ dàng, nhưng khi nữ du khách nhìn thấy dòng thác đổ xuống mọi mệt mỏi trên đường đi như tan biến.

“Tôi không thể rời mắt khỏi ngọn thác, đây là trải nghiệm tuyệt vời nhất từ trước đến nay mà tôi có được. Chắc chắn tôi sẽ quay trở lại đây thêm lần nữa”, chị Thuỷ nói.

Ở thác Nậm Lúc (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) dòng nước chảy bọt tung trắng xoá từ trên cao đổ xuống. Ảnh: Nguyễn Thị Thủy.

Thời điểm thích hợp nhất để chinh phục thác Nậm Lúc là vào những ngày nắng đẹp. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, còn mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Mưa lớn, dòng nước chảy xiết sẽ có thể gây nguy hiểm cho du khách.

Đối với những ai yêu thích thể thao mạo hiểm, du khách có thể vừa leo núi vừa kết hợp đi bộ qua cánh rừng nguyên sinh để đến ngọn thác. 

Khi đến Sìn Hồ, ngoài thác Nậm Lúc du khách có thể khám phá những điểm đến nổi bật khác như núi Đá Ô, động Ông Tiên, đồi chè cổ… Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị trên cung đường du lịch Tây Bắc.

Vẻ đẹp thơ mộng của thác Nậm Lúc ở cao nguyên Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Thị Thủy.

Xuân Xuân (Báo Lao Động)

 

 

 

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm